Chia sẻ kinh nghiệm xay và sử dụng bột sắn dây

Cùng http://mayxaybotkho.net/ khám phá công dụng của bột sắn dây đối với đời sống. Những tác dụng của bột sắn dây đối với trẻ em, bà bầu và mọi người. Cách sử dụng bột sắn dây cũng như máy nghiền bột sắn dây tại nhà như thế nào?

Chia sẻ kinh nghiệm xay và sử dụng bột sắn dây

Công dụng của bột sắn dây:

Nhiều hộ gia đình tự xay bột sắn dây để sử dụng trong nhà như một món ăn giải nhiệt cho mùa hè.

Theo những nghiên cứu của Đông Y thì bột sắn dây có vị ngọt, tính mát, bình, khi đi vào kinh vị, tỷ, phế, bàng quang có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, thông đại tiểu tiện, làm ra mồ hôi, giúp giải độc, giải nhiệt những ngày nắng nóng. Không những thế, với những trường hợp bị say rượu, nóng trong người, môn mửa, say xe hay đi ngoài ra máu thì uống một cốc nước tinh bột sắn dây có thể giải nhiệt và giải rượu, hạn chế hiện tượng say tàu xe.

Ngoài những tác dụng cho sức khỏe, bột sắn dây còn giúp giải nhiệt, hạn chế bị mụn nhọt và chữa trị mọn, tàn nhang trên mặt, giúp các chị em cải thiện vòng một của mình.

Cách dùng máy xay bột sắn dây tại nhà:

Để nghiền bột sắn dây, đầu tiên bạn phải chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • Chuẩn bị 8kg củ sắn dây ( cho ra thành phẩm khoảng 2kg bột sắn dây).
  • Nước
  • Hoa bưởi

Sắn dây sau khi mua về bạn nên sơ chế, rửa sạch đất và loại bỏ những phần sâu thối hỏng trên củ. Sau khi rửa sạch, bạn nên dùng dao mài hoặc cắt thành miếng nhỏ và bỏ vào máy xay bột để được xay cho nhỏ.

Sau khi xay nhuyễn, đem phần sắn hòa với nước theo tỷ lệ 1 sắn : 4 nước. Sau đó cho qua vỉ lọc hoặc túi lọc bóp cho kỹ để lọc lấy phần nước có chưa tinh bột sắn. Phần bã sau khi lọc kỹ nhiều lần thì nên bỏ đi.

Nước bột lọc thu được bạn nên cho vào một cái chậu sau, sau mỗi ngày nên thay nước, sau khoảng 10 ngày thì được một chậu bột nước bột sắn.

Nước bột sắn thu được bạn phải khuấy đều và lọc qua vải màn dày hay vải lọc, bỏ vào túi vải dày, chèn lên phía trên vật nặng để lọc được phần tinh bột sắn dây đã được lắng xuống nằm trong túi. Sau khoảng nửa ngày đến 1 ngày thì bạn sẽ thu được phần tinh sắn dây nằm trong túi.

Bạn nên đem phần tinh sắn này mang đi phơi khôi cùng với phần cánh hoa bưởi đã được tách và rửa sạch để bột sắn dây được thơm mùi hoa bưởi.

Bột sắn xây sau khi được xay xong thì thường sẽ đóng cục lớn. Bạn nên sử dụng máy xay bột khô hoặc máy xay bột sắn dây để xay mịn phần tinh bột này và cất trong hũ thủy tinh để dùng dần hoặc mang đi biếu người thân, bạn bè.

Trên đây là cách dùng máy nghiền bột sắn dây cũng như những công dụng của bột sắn dây. Để tham khảo thêm những bài viết khác, bạn có thể xem thêm những bài viết sau tại thư mục: Tin tức

One thought on “Chia sẻ kinh nghiệm xay và sử dụng bột sắn dây”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *