BỘT TRÀ XANH KHÁC BỘT MATCHA NHƯ THẾ NÀO?

Bột trà xanh và bột matcha đều được làm từ lá trà xanh nên rất nhiều người đã nhầm lẫn và cho rằng bột trà xanh và bột matcha là một. Tuy nhiên, bột trà xanh khác bột matcha dù cùng được chế biến từ lá trà xanh. Cùng GMshop tìm hiểu xem bột trà xanh và bột matcha khác nhau như thế nào để phân biệt 2 loại nguyên liệu này.

BỘT TRÀ XANH KHÁC BỘT MATCHA NHƯ THẾ NÀO?

Cách nhận biết bột trà xanh khác bột matcha từ bên ngoài

Bột trà xanh khác bột matcha từ ngay cách nhận biết bên ngoài. Nhìn bên ngoài, bột trà xanh có màu sẫm, không mịn màng hoàn toàn còn đối với bột matcha, nhìn bên ngoài có màu sáng mịn.

Bột matcha có thể hoàn toàn tan trong nước còn bột trà xanh thì không tan hoàn toàn trong nước.

Bột trà xanh khác bột matcha từ công dụng

Đối với cách sử dụng của bột trà xanh khác bột matcha, bột trà xanh được sử dụng nhiều làm nguyên liệu trong việc bảo vệ da: bột trà xanh với nước tinh khiết chống nắng hiệu quả, bột trà xanh với sữa tươi không đường dưỡng trắng da, giảm thâm nám, bột trà xanh với dầu dừa hoặc dầu oliu để trị mụn.

Ngoài ra, bột trà xanh còn được dùng trong nguyên liệu làm các món ăn: các món bánh thơm ngon: bánh quy trà xanh, thạch rau câu trà xanh…làm các đồ uống thơm ngon thanh nhiệt.

Còn đối với bột matcha, được làm từ 100% búp trà tươi, nên được sử dụng chủ yếu trong các món ăn. Giá trị của bột trà xanh khác bột matcha rất lớn. Bột trà xanh có giá trị thị trường thấp hơn nhiều so với bột matcha. Bột matcha chuẩn Nhật Bản có giá thị trường rất cao. Tuy nhiên cũng rất hiếm có ở thị trường Việt Nam.

Quy trình sản xuất của bột trà xanh khác bột matcha.

Quy trình sản xuất bột trà xanh khác so với bột matcha rất lớn. Do tính chất cần sự sạch sẽ và cẩn thận trong quy trình sản xuất, quy trình sản xuất bột matcha rất cầu kì.

Đối với bột trà xanh, chỉ cần chọn các lá trà xanh không quá non cũng không quá già, rửa sạch, bóc sạch gân lá, phơi khô sau đó sử dụng máy xay bột khô xay mịn.

Đối với bột matcha, cây trà xanh cần được trồng theo đúng kỹ thuật, khi thu hoạch, thu hoạch hoàn toàn thủ công các búp trà non, sau khi thu hoạch từ 12-20h, búp trà non cần được hấp trong vòng 15-20s, sấy khô ở nhiệt độ không quá nóng, trước khi sấy, các búp trà được đưa vào lồng cuộn đặc biệt để gân lá tách ra khỏi lá.

Cuối cùng, sử dụng cối đá granit để xay thành bột mịn gọi là bột matcha. Toàn bộ quy trình sản xuất bột matcha đều dược đảm bảo vệ sinh và đúng kỹ thuật mới có thể thu hoạch bột matcha có chất lượng tốt nhất.

Xem thêm:

NHỮNG MÓN BÁNH TỪ BỘT TRÀ XANH THƠM NGON TỐT CHO TIÊU HOÁ

SẢN XUẤT BỘT TRÀ XANH VỚI MÁY XAY BỘT KHÔ TẠI NHÀ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *